TIN TỨC SỰ KIỆN 22 Tháng Sáu 2011 10:10:00 SA

NÔNG DÂN VÕ VĂN XUỘNG LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH TRỒNG RAU QUẢ AN TOÀN

Trong những năm gần đây phong trào nông dân làm kinh tế giỏi phát triển rộng khắp trên địa bàn xã Thái Mỹ. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân sản xuất giỏi tiêu biểu, trong đó có nông dân Võ Văn Xuộng nhà ở ấp Bình Hạ Đông. Bằng sự nhạy bén, năng động, mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả phù hợp với địa phương đã giúp anh thành công và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Vốn xuất thân từ một gia đình là nông dân, nên anh Xuộng quanh năm gắn bó với công việc đồng án. Hàng ngày anh làm việc vất vả nhưng không đủ chi phí để trang trải cuộc sống gia đình. Chính vì thiếu hiểu biết về khoa học kỹ thuật nên số lượng, chất lượng nông sản làm ra không đạt hiệu quả cao, từ đó thu nhập gia đình luôn gặp khó khăn. Nhưng khi xã Thái Mỹ được Thành phố chọn làm xã điểm trong xây dựng mô hình xã nông thôn mới, bản thân anh được nhà nước quan tâm đầu tư về vốn, và được dự các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời được hỗ trợ về phân bón, cây trồng, vật nuôi… Từ đó, anh cũng như nhiều bà con ở Thái Mỹ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Với 40 cao đất trồng lúa kém hiệu quả, anh chuyển sang trồng rau quả an toàn như: dưa leo, khổ qua, bí, mướp.. Nhờ sản xuất luân phiên mỗi năm 3 vụ và với bản tính cần cù chịu khó học hỏi qua sách báo, nghe đài, qua các buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, những lần tham quan mô hình trồng rau an toàn hiệu quả anh về áp dụng vào diện tích trồng rau quả an toàn của mình..
Không dừng lại ở đó, anh còn trồng thêm bắp giống Thái Lan trên diện tích 70 cao, mỗi năm thu hoạch 8,4 tấn bán được hơn 63 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh còn lãi 33 triệu đồng. Như vậy hàng năm từ trồng rau quả an toàn và cây bắp giống, đã đem lại cho gia đình nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng. Với chiều hướng phát triển khá bền vững đã giúp gia đình anh xây cất nhà cửa khang trang, mua sắm đầy đủ các phương tiện trong gia đình, nuôi 2 con ăn học. Cuộc sống gia đình giờ đây rất ổn định. Không những vậy, anh cùng một số bà con tham gia vào hợp tác xã rau an toàn Thỏ Việt. Anh cho biết vào làm ăn trong hợp tác xã người nông dân được rất nhiều thuận lợi như được hỗ trợ vốn, vật tư phân bón, con giống và nhất là việc bao tiêu sản phẩm luôn ổn định, không phải lo bị tư thương ép giá. Với cách làm ăn đó của mình, nguồn thu nhập từ rau quả an toàn của gia đình anh mỗi năm gần 150 triệu đồng. Trừ chi phí đầu tư sản xuất anh cũng còn lãi được 75 triệu đồng
Trao đổi với chúng tôi anh tâm sự: “Để có được những kết quả như ngày hôm nay bản thân tôi đã cố gắng rất nhiều. Không chỉ có chí thú làm ăn không là đủ, bản thân người nông dân phải tích cực học hỏi, tham gia các buổi tập huấn cũng như tham quan học tập mô hình làm ăn có hiệu quả từ nơi khác từ đó đút kết kinh nghiệm cho bản thân”. Không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi được nhiều người biết đến mà anh Xuộng còn có tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, cách bón phân… cho nhiều hộ nông dân trong ấp để mọi người cùng nhau phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống. Gia đình anh có lối sống lành mạnh, hòa đồng với bà con chòm xóm và đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liền. Anh Xuộng là một tấm gương nông dân tiêu biểu điển hình sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần cùng với địa phương thực hiện tốt chương trình giảm hộ nghèo tăng hộ khá, nhất là góp phần rất lớn vào việc xây dựng mô hình xã nông thôn mới trên quê hương Thái Mỹ hai lần anh hùng này.
NGỌC SANG