LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
6
9
8
9
7
5
TIN TỨC SỰ KIỆN 21 Tháng Năm 2021 5:30:00 CH

Phải bình tĩnh xử lý, tiếp tục tập trung cao độ từng ngày, từng giờ, từng phút

 

Vào lúc 8 giờ ngày 21/5/2021, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch CoViD-19 TPHCM tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP  Nguyễn Thành Phong chủ trì cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP cho rằng: Tại TP.HCM, từ ngày 18/5/2021 đến nay đã xuất hiện 06 ca nhiễm mới tại cộng đồng sau hơn 20 ngày không xuất hiện ca nhiễm. Thành phố đã thần tốc truy vết, khoanh vùng dập dịch, lấy hơn 10.000 mẫu để xét nghiệm đối với các ca lây nhiễm, hầu hết có kết quả âm tính và hiện nay đang kiểm soát tốt dịch bệnh.

Tuy nhiên nguy cơ vẫn luôn thường trực khi xuất hiện thêm 03 chuỗi lây nhiễm mới ở TP Thủ Đức, Quận 3 và quận Gò Vấp chỉ trong thời gian rất ngắn. Điều này đòi hỏi phải bình tĩnh xử lý, tiếp tục tập trung cao độ từng ngày, từng giờ, từng phút; nếu sơ suất, chủ quan, lơ là, hậu quả sẽ rất nặng nề.

Trước diễn biến mới, phức tạp của dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu:

1. Giao các sở - ngành, quận - huyện, TP Thủ Đức xác định công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, khẩn cấp nhất hiện nay. Tất cả mọi người hãy cùng hành động vì sức khỏe của người dân Thành phố, đó là mệnh lệnh cao nhất.

Duy trì ở mức cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh trong từng ngành, lĩnh vực, địa bàn phụ trách, nhất là chủ động kiểm soát 6 nhóm nguy cơ có thể bùng phát dịch đã được Thành phố nhận định. Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ CoViD-19 cộng đồng.

Cán bộ, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu, đồng thời phải vận động được người thân, gia đình, hàng xóm trong việc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch tại cơ quan, công sở theo Sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Tổ chức vận hành nhuần nhuyễn tại cơ quan, đơn vị mình để chủ động xử lý khi phát hiện ca nhiễm. Nơi nào để xảy ra dịch bệnh do chủ quan, lơ là, trước hết người đứng đầu phải chịu trách nhiệm trước UBND TP.

2. Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trước trong và sau bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Lưu ý tại các điểm thuộc khu vực đang phong tỏa, khu cách ly để đảm bảo quyền bầu cử của cử tri trong điều kiện an toàn với dịch bệnh.

3. Dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, các sự kiện có tập trung từ 20 người trở lên và đảm bảo giãn cách theo quy định.

4. Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 30 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng. Các sự kiện chưa thật sự cần thiết nên dời thời gian tổ chức để đảm bảo an toàn với dịch bệnh.

5. Các Đội tuần tra, giám sát phòng, chống dịch phường, xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra và giải tán các trường hợp tập trung từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

6. Hoạt động phố đi bộ Nguyễn Huệ, phố đi bộ Bùi Viện và các công viên trên địa bàn Thành phố chú ý giãn cách và hạn chế tập trung đông người.

7. Đối với các quán ăn nhỏ tạm dừng hình thức phục vụ ăn uống tại chỗ; chỉ cho phép bán mang về nhà, bán hàng qua mạng. Đối với Nhà hàng ăn uống có trên 10 lao động vẫn duy trì tập trung không quá 20 người và đảm bảo giãn cách theo quy định. Lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và nếu cần thiết áp dụng hình thức phạt nguội qua hệ thống camera giám sát tự động.

8. Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế xây dựng Bản tin về tình hình dịch bệnh tại Thành phố và cung cấp hàng ngày cho báo chí.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân không ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Phối hợp với Công an Thành phố nắm bắt tình hình dư luận xã hội, triển khai các biện pháp rà soát, truy vết nguồn phát tán tin giả liên quan đến dịch bệnh để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật, không để gây hoang mang dư luận trong thời điểm cận kề ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

9. Giao Sở Y tế đẩy mạnh công tác truy vết ca nhiễm và xét nghiệm trên diện rộng đối với các khu vực có ca nhiễm trên địa bàn Thành phố.

Chủ trì, phối hợp với UBND các quận - huyện, TP Thủ Đức rà soát, lập danh sách toàn bộ các trường hợp đã đến các địa phương có ca nhiễm từ ngày 01/5/2021 đến nay để có biện pháp xử lý y tế phù hợp (xét nghiệm, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc khuyến cáo phòng dịch theo quy định)

Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, nhà thuốc trên địa bàn Thành phố khi phát hiện người dân có biểu hiện ho, sốt, khó thở, mất vị giác phải lập danh sách (họ tên, số điện thoại, chỗ ở hiện tại, thời gian đến mua thuốc) và thông báo ngay với các cơ sở y tế trên địa bàn. Cơ sở nào vi phạm sẽ rút giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề.  

10. Giao Sở Giao thông vận tải yêu cầu các hãng xe công nghệ, phương tiện vận tải hành khách công cộng, các hãng taxi trong điều kiện dịch bệnh cần giảm số lượng phương tiện hoạt động trên địa bàn Thành phố và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố.

11. Giao Sở Công Thương rà soát, chủ động chuẩn bị phương án (kể cả phương án cho tình huống xấu nhất) về bảo đảm cung ứng hàng hóa, vật tư y tế, nhất là hàng hóa thiết yếu cho Nhân dân. Kiểm tra thường xuyên việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…

12. Giao Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND các quận - huyện: Tiếp tục thực hiện nghiêm Công văn số 1558/UBND-VX ngày 17/5/2021 của UBND TP về tăng cường kiểm soát, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghê cao và doanh nghiệp.

Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất việc phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp thuộc phạm vi quản lý. Dừng hoạt động các cơ sở, khu vực nếu không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch cho đến khi khắc phục xong.

Rà soát chặt chẽ việc hoạt động của các lao động, chuyên gia làm việc trong khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao để ngăn ngừa, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp lao động nhập cảnh trái phép, người nước ngoài cư trú trái phép.

13. Giao Công an Thành phố chỉ đạo Công an quận - huyện, Thành phố Thủ Đức tiếp tục kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh trái phép và mở đợt tấn công, trấn áp tội phạm trong thời điểm dịch bệnh.

14. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các tổ chức, đoàn thể tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền vận động Nhân dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tự giác và chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình góp phần vào công cuộc phòng, chống dịch của Thành phố.

15. Xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, tổ chức lơ là, thiếu ý thức trong khai báo y tế và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

(Nguồn: Trung tâm Báo chí TP.HCM)

 


Số lượt người xem: 90    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm