LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
6
9
9
1
0
2
TIN TỨC SỰ KIỆN 29 Tháng Tư 2021 8:35:00 SA

Tuyên truyền, đấu tranh, lan tỏa các thông tin tích cực trên không gian mạng

Đồng chí Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 35 (BCĐ 35) của huyện: “Bên cạnh việc tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, cấp ủy, chính quyền các cấp phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức, khả năng tự “đề kháng” của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trước những thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội; tích cực lan tỏa lấy thông tin tích cực, đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu”

Hoạt động chống phá của các thế lực thù địch được ngụy trang dưới hình thức đăng tải các clip trên mạng xã hội, trả lời phỏng vấn báo chí nước ngoài phê phán chế độ xã hội chủ nghĩa, ca ngợi nền dân chủ phương tây và dẫn chứng những mặt trái của nền kinh tế xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Chúng lợi dụng vào những sơ hở, thiếu sót trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo để xuyên tạc, vu cáo như các vụ án kinh tế, tham nhũng… để từ đó thổi phồng sự việc, vu cáo theo hướng tiêu cực, xuyên tạc vai trò lãnh đạo của Đảng, phủ nhận thành tích chống dịch của các cơ quan chức năng, phát tán nhiều tin giả về các trường hợp tử vong do CoViD-19… Bên cạnh đó, chúng còn lợi dụng vấn đề biển, đảo để tung tin thất thiệt làm giảm sút ý chí, niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân vào quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước ta. Đáng chú ý, không ít người sử dụng mạng xã hội, trong đó có cả cán bộ, đảng viên không phân biệt được những thông tin thật – giả đã hoài nghi, phân tâm, có xu hướng tin theo. Một số người đọc, xem thông tin xong đã “like” (thích), chia sẻ, thậm chí bình luận hùa theo, nói xấu chế độ, bộc lộ tư tưởng dao động, mất niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng.

Vậy làm gì để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, trong nhiều cuộc họp BCĐ 35 của huyện, đồng chí Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu đúng, hiểu rõ chủ trương đường lối, những định hướng lớn của Đảng và Nhà nước. Từ nhận thức đúng đắn, mỗi cán bộ, đảng viên, Nhân dân sẽ là một tuyên truyền viên. Đồng chí cũng yêu cầu các thành viên BCĐ 35, nhóm cộng tác viên viết tin, bài tăng cường phối hợp, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Các cơ quan, đơn vị, địa phương làm tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các thành viên BCĐ 35, nhóm cộng tác viên viết tin, bài tích cực bình luận để phản bác, làm giảm thiểu tác hại của thông tin xấu, độc trên Internet và mạng xã hội, nhất là các thông tin, quan điểm sai sự thật về tình hình địa phương. Đài Truyền thanh chủ động tuyên truyền hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo huyện, gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, cộng đồng dân cư, giới thiệu những mô hình mới, tiêu biểu; có nhiều bài viết phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, nạn tin giả… phê phán những thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật, góp phần tích cực định hướng dư luận xã hội.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã chủ động triển khai các biện pháp đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái thù địch. Theo đồng chí Huỳnh Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện: Ban Tuyên giáo đã tham mưu cho Huyện ủy ban hành kế hoạch chỉ đạo thực hiện Đề án số 05-ĐA/TU ngày 19 tháng 6 năm 2020 của Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh về tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên Internet, mạng xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ban Tuyên giáo phối hợp với UBND huyện và các đơn vị có liên quan nâng cao sức đề kháng cho cán bộ, đảng viên trước thông tin xấu, độc. Tuyên truyền những quy định pháp luật về an ninh mạng, những chuẩn mực trong ứng xử, tranh luận, phản biện trong môi trường mạng xã hội; trang bị kỹ năng tiếp nhận thông tin, phân tích, đánh giá được độ tin cậy của thông tin trên mạng xã hội; nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và công dân trong việc sử dụng mạng xã hội hiệu quả, thiết thực và lành mạnh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức và cá nhân, của động đồng và dân tộc. Ban Tuyên giáo còn tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy và hướng dẫn các cơ sở Đảng trực thuộc Huyện ủy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Internet, mạng xã hội áp dụng cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên phù hợp với thực tế của huyện. Kịp thời cung cấp cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức những tài liệu, thông tin chính thống, hướng dẫn của các cơ quan lãnh đạo, đoàn thể cấp trên; hướng dẫn cơ sở trong sinh hoạt định kỳ, thường xuyên trao đổi, làm rõ âm mưu, thủ đoạn từ những thông tin xấu, độc của các thế lực thù địch, phản động. Kịp thời cung cấp thông tin cho Đài Truyền thanh huyện kết quả xử lý các vụ việc để có thông tin chính thức, thậm chí trên các trang mạng xã hội để quần chúng nhân dân nắm bắt đầy đủ bản chất sự việc.

Dự báo từ nay đến bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị sẽ gia tăng hoạt động tuyên truyền, chống phá. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân biết cách tự phòng tránh, không mắc mưu của các thế lực thù địch, các cơ quan quản lý Nhà nước của huyện cũng cần tăng cường công tác quản lý thông tin trên mạng Internet, bao gồm những giải pháp về kỹ thuật và xử lý theo luật pháp. Cấp ủy, chính quyền, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cần nắm chắc diễn biến tư tưởng của cán bộ, đảng viên, thường xuyên giám sát, nhắc nhở, kiểm tra, ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm của người sử dụng mạng xã hội thuộc quyền quản lý.

Kiều Ngân

 


Số lượt người xem: 198    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm