LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
1
6
6
2
1
8
6
Tin tức 19 Tháng Giêng 2020 10:35:00 SA

HỘI NÔNG DÂN HUYỆN CỦ CHI VỚI PHONG TRÀO XÂY DỰNG NÔI TRƯỜNG XANH, SẠCH, ĐẸP TRONG NÂNG CHẤT CÁC TIÊU CHÍ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Cái se lạnh cuối năm trải khắp trên làng quê Củ Chi thanh bình báo hiệu đã kết thúc một năm cũ. Đây cũng là quãng thời gian đánh giá lại những kết quả đã có được trong năm qua. Một năm nhìn lại, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, vai trò của Hội Nông dân ngày càng được thể hiện rõ nét, luôn luôn làm nòng cốt trong thực hiện nâng chất tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nổi bật nhất, phong trào bảo vệ môi trường cũng được các cấp Hội quan tâm, phối hợp cùng Chính quyền và ban - ngành - đoàn thể thực hiện và đạt kết quả đáng ghi nhận.
PHONG TRÀO ĐƯỢC TRIỂN KHAI RỘNG KHẮP
 Đồng chí Võ Văn Thuận, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết, thực hiện phong trào này, từ Huyện Hội đến cơ sở đã thường xuyên tuyên truyền vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường nhất là các quán ăn, nhà trọ, những hộ chăn nuôi, công ty, xí nghiệp đóng trên địa bàn huyện giữ gìn vệ sinh môi trường, để hạn chế ô nhiễm. Các cấp hội tổ chức phát hoang các tuyến đường giao thông nông thôn do Hội Nông dân quản lý. Đến nay đã thành lập được 26 mô hình bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu, đạt 124% chỉ tiêu Thành phố giao. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước” đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của cán bộ, hội viên và người dân nhiệt tình hưởng ứng có sức lan tỏa rộng rãi, mang lại hiệu quả thiết thực. Tại 21 cơ sở Hội đều đăng ký công trình phát động ra quân dọn dẹp vệ sinh, trồng cây hoàng yến, bằng lăng,… trên các tuyến đường do Hội Nông dân quản lý. Đến nay đã trồng được 5.200 cây; vận động mua 252 thùng rác công cộng đặt tại các tuyến đường đông dân cư; vận động người dân trồng hoa trước nhà để thực hiện công trình xanh hóa tường rào theo phương châm “Đường có hoa, nhà có số”; tổ chức 74 đợt ra quân ngày Chủ nhật xanh hàng tuần. Hội viên nông dân còn duy trì thực hiện có hiệu quả phong trào “15 phút quét sân trước nhà” hàng ngày. Từ sự quan tâm của các cấp Hội Nông dân, người dân đã ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Đến nay, số hộ dân đăng ký thu gom rác trên địa bàn huyện là 103.733 hộ/106.703 hộ đạt tỷ lệ 97,22% làm cho môi trường nông thôn Củ Chi ngày càng xanh, sạch hơn, đã góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình hành động số 13-CTrHĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ X về Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020.
NHỮNG MÔ HÌNH HAY, HIỆU QUẢ
Về xã Thái Mỹ, dọc theo tuyến đường Cây Trôm - Mỹ Khánh, nắng lên, hoa khoe sắc, ong, bướm say sưa hút những giọt mật ngọt ngào từ nhụy hoa trang, hoa sam, hoa mười giờ làm cho lòng người cũng cảm thấy thư thái hơn. Một môi trường xanh, sạch, đẹp - một môi trường đáng sống đang được chính quyền địa phương quan tâm xây dựng trong giai đoạn nâng chất tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, Hội Nông dân xã được xã phân công đảm nhận tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp với chiều dài 400 m trên tuyến đường này. Đồng chí Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Đi vào thực hiện, Hội đã tham gia quản lý trồng hoa trang, hoa mười giờ theo quy định của xã. Vào 2 ngày thứ tư và thứ bảy hằng tuần, Hội tổ chức bón phân, tưới nước, chăm sóc các cây hoa kiểng và vận động người dân trên đoạn đường Hội phụ trách dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác... tạo thêm mỹ quan đô thị”. Đặc biệt, 7 Chi Hội nông dân ấp tham gia với Ban nhân dân 7 ấp thực hiện xây dựng 01 tuyến đường kiểu mẫu của ấp để trồng cây xanh tạo cảnh quang xanh, vận động nhân dân trồng hoa cây kiểng trước nhà tạo môi trường xanh và mỹ quan của hộ gia đình văn hóa. Qua đó, Hội đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả các tiêu chí nâng chất xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã trong thời gian qua. Thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19 tháng 10 năm 2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, ngày 28/9/2019, Hội Nông dân xã Bình Mỹ ra mắt Chương trình Nông dân vì môi trường xanh tại ấp 7. Với 20 chai nhựa các loại, hội viên nông dân và bà con nhân dân sẽ đổi lấy 1 chậu cây kiểng hoặc 1 bịch hạt giống. Thời gian từ 8g – 11g vào ngày 28 hàng tháng. Đây là mô hình đầu tiên của Hội Nông dân trên địa bàn huyện. Kết quả, trong ngày đầu tiên thực hiện chương trình đã có 2.580 chai nhựa được thu, đổi lấy 129 chậu kiểng lá các loại. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Tuyết, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết, đến nay qua gần 3 tháng hoạt động, Hội Nông dân xã đã thu 10.140 vỏ chai và đổi 203 cây kiểng lá các loại, 158 bịch hạt giống. Qua đó nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân và cộng đồng hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy, tiến tới thay đổi hành vi cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái. Thông qua phong trào này đã làm thay đổi nhận thức của hội viên nông dân huyện Củ Chi, phát huy hiệu quả các mô hình mà nông dân tham gia thực hiện có liên quan trực tiếp đến nông dân. Đồng thời, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và đóng góp vào kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện Củ Chi trong thời gian qua.
YÊN NHUNG

Số lượt người xem: 606    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

  • Bản tin Hoạt động Quận 4-13-19/12/2010
  • Bản tin Hoạt động Quận 4-15-21/12/2010
Tìm kiếm