LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
0
1
8
4
1
1
Tin tức 13 Tháng Hai 2011 1:45:00 CH

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG NGÀNH Y TẾ THÁNG 01/2011.

    Trong tháng 01/2011, Trung tâm y tế dự phòng huyện triển khai kế hoạch tổ chức tiêm vét vaccine sởi cho trẻ từ 1 đến 6 tuổi chưa tiêm vaccine sởi trong đợt tiêm vào tháng 11/2010. Thời gian tổ chức tiêm vét vaccine sởi từ tháng 01 đến tháng 02/2010 tại trạm y tế các xã - thị trấn. Về tình hình dịch bệnh trong tháng 01 có giảm so với tháng 12/2010. Trong tháng, có 15 người mắc bệnh sốt xuất huyết, tập trung tại các xã Bình Mỹ, An Phú, Tân Thạnh Đông. Có 4 cas mắc bệnh tay chân miệng và 1 cas mắc bệnh viêm màng não mũ ở An Nhơn Tây. Trung tâm y tế dự phòng cho biết, để giảm số cas mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng trong thời gian tới trung tâm đã và sẽ tiếp tục thực hiện phun thuốc diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết. Tăng cường công tác điều tra, xử lý cas bệnh tay chân miệng bằng hóa chất Chloramin B tại nhà, và trường học nơi có trẻ mắc bệnh theo học.

    Từ ngày 06/10/2010 đến ngày 14/01/2011. Trung tâm y tế dự phòng đã tiến hành kiểm tra, giám sát điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại 72 trường, trong đó có 61 trường có bếp ăn tập thể, 5 trường nhận suất ăn từ bên ngoài và kiểm tra căn tin của 6 trường. Qua kiểm tra, có 59 trường đạt và 13 trường không đạt tập trung vào các trường mầm non tư thục và nhóm trẻ gia đình. Đa số các nhà trẻ, nhóm trẻ gia đình đều tận dụng nhà ở làm lớp học vì vậy cơ sở vật chất thường không đạt yêu cầu, bếp ăn không theo một quy trình hợp lý, gần các khu vực nhà vệ sinh và khu vực, khu vực để rác. Ngoài ra, đa số các trường chưa có khu vực riêng để chia thực phẩm chín, một số trường không có phòng ăn nên tận dụng hành lang, phòng học để làm phòng ăn cho các em, nguồn nước sử dụng của các trường chưa đạt chỉ tiêu và chưa có hệ thống xử lý nước, các cô bảo mẫu chưa được tập huấn các kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm… Trung tâm y tế dự phòng cũng đã hướng dẫn và yêu cầu các trường chưa đạt tiêu chuẩn thực hiện đúng theo quy định, đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh đang theo học tại trường.

    Từ ngày 4/01 đến ngày 30/01/2011, Trung tâm y tế dự phòng đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại 1.212 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tết, kinh doanh dịch vụ ăn uống… Kết quả có 1.642 cơ sở không đạt về tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, đoàn kiểm tra 30 mẫu thử hàn the, độ sạch chén, dĩa và độ ôi khét dầu mỡ. Kết quả chỉ có một mẫu không đạt yêu cầu. Trung tâm phối hợp với Sở y tế thành phố và Đoàn thanh tra liên ngành huyện tổ chức thanh tra 44 cơ sở, trong đó có 12 cơ sở không đạt tiêu chuẩn. Các vi phạm chủ yếu là do cơ sở vật chất xuống cấp, chế độ vệ sinh chưa đảm bảo, chưa xuất trình được sổ giám sát nguyên liệu đầu vào theo quy định của Sở y tế TP.HCM, kết quả khám sức khỏe cho người lao động hết hạn…

Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn người dân về cách lựa chọn thực phẩm, cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn tại các khu vực tập trung đông dân cư, chợ… đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trước, trong và sau tết Nguyên Đán.

(Đặng Thảo, 13/02/2011)

 


Số lượt người xem: 4509    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm