LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
6
9
9
1
2
7
Tin tức 05 Tháng Ba 2011 4:50:00 CH

NĂM THANH NIÊN 2011: PHÁT HUY MẠNH MẼ VAI TRÒ XUNG KÍCH SÁNG TẠO TINH THẦN TỰ NGUYỆN CỦA THANH NIÊN TRONG PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC

Năm 2011 là năm có nhiều sự kiện quan chính trị quan trọng của đất nước và của tuổi trẻ Việt Nam; năm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI; bầu cử Quốc hội khóa XIII; kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, 70 năm thành lập Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, 55 năm truyền thống Hội LHTN Việt Nam. Đặc biệt, năm 2011 được Đảng, Nhà nước chọn là “Năm Thanh niên”. Đây là niềm vinh dự

lớn lao của tuổi trẻ, đồng thời cũng là dịp thuận lợi để tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường công tác đoàn kết, tập hợp và giáo dục, bồi dưỡng rèn luyện thế hệ trẻ.

 Theo đó, các hoạt động của Năm Thanh niên 2011 hướng tới ba mục tiêu chính, đó là: Một là, tạo môi trường thuận lợi để tiếp tục phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tinh thần tự nguyện của thanh niên trong lao động sáng tạo, đảm nhận và thực hiện các công trình. Cùng với đó là thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội.  Hai là, thúc đẩy sự quan tâm, chăm lo của cấp uỷ, chính quyền, các ngành, cấp và toàn xã hội từ đó có sự đầu tư tập trung, mạnh mẽ hơn cho công tác bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ. Góp phần xây dựng  nguồn lực nhân lực trẻ có chất lượng phục vụ công nghiệp hoá, hiện đại hóa và xã hội nhập quốc tế. Ba là, xây dựng tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vững mạnh xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng, thực sự là trường học xã hội chủ nghĩa thanh niên. Phát triển mạnh mẽ các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt để tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên. Trong đó, yêu cầu “phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tự nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” được đặt lên hàng đầu. Điều này đòi hỏi mỗi bạn trẻ phải tự nhận thức đây là cơ hội đồng thời cũng là thách thức để bản thân xác định sự bứt phá, mang đậm dấu ấn tuổi trẻ. Chọn năm 2011 là Năm thanh niên, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đang kỳ vọng đất nước sẽ có thêm nguồn năng lượng mới, hình ảnh của người thanh niên sẽ thực sự nổi bật, là chủ thể trung tâm trong các phong trào hành động, là môi trường thuận lợi để tuổi trẻ chuẩn bị hành trang, ra sức rèn luyện cống hiến phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ thông báo kết luận 380 - TB/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X), để thực hiện thành công ”Năm thanh niên 2011”, Ban Thường vụ Huyện ủy đã đề ra 5 nội dung chính đòi hỏi các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội tập trung thực hiện gồm: tập trung chỉ đạo đổi mới công tác giáo dục, đa dạng hóa các hình thức giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, ý thức công dân, nếp sống văn minh nhằm xây dựng thế hệ thanh niên huyện Củ Chi có phẩm chất tốt đẹp; phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo, tinh thần tự nguyện của thanh niên trong lao động học tập, tích cực góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ X; tổ chức các hoạt động chăm lo sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của thanh niên, góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh; xây dựng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện, Đội thiếu niên tiền phong vững mạnh; tạo cơ chế thuận lợi cho Đoàn Thanh niên và các tổ chức thanh niên do Đoàn làm nòng cốt hoạt động hiệu quả.

Với những mục tiêu, nhiệm vụ đưa ra cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của cấp trên, Huyện đoàn đã đề ra các nhiệm vụ nội dung trọng tâm phải thực hiện trong năm thanh niên 2011 này. Đó là, tiếp tục nâng cao nhận thức chính trị, lý tưởng truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, ý thức công dân cho thanh niên, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chú trọng giáo dục đạo đức lối sống tạo sự chuyển biến tích cực về hành động sống đẹp, có ích trong thanh niên huyện nhà; phát huy mạnh mẽ vai trò chủ động, xung kích sáng tạo, tinh thần tự nguyện của thanh niên trong việc tham gia thực hiện nghị quyết của Đại Hội Đảng bộ huyện  lần thứ X, trong đó thực hiện các chương tình về kéo giảm phạm pháp hình sự, phòng chống tệ nạn xã hội và kéo giảm hộ nghèo trong thanh niên, xây dựng xã nông thôn mới, đạo tạo nghề... góp phần thực hiện thành công mục tiêu năm 2011; tập trung chăm lo lợi ích chính đáng  cho đối tượng thanh thiếu nhi, thông qua phong trào 5 xung kích, 4 đồng hành. Đồng thời, đầu tư các giải pháp trong đổi mới, tổ chức hoạt động của đoàn, đầu tư các giải pháp hỗ trợ cho hoạt động chi đoàn nâng cao ý thức tự hào về truyền thống Đoàn, Hội, Đội đối với Đoàn viên, thanh niên, phấn đấu đến cuối năm 2011 có  60% Đảng viên mới được kết nạp từ đoàn viên trên toàn Đảng bộ, phấn đấu đến cuối năm 2011 nâng tỷ lệ tập hợp thanh niên lên 35%.

Với phương châm “Hành động vì một môi trường xã hội lành mạnh cho tuổi trẻ”, “Năm thanh niên 2011” là môi trường thuận lợi để tuổi trẻ chuẩn bị hàng trang, ra sức rèn luyện cống hiến phấn đấu cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để tạo khí thế, tiền đề hứng khởi trong tuổi trẻ cả nước và các cấp bộ Đoàn bước vào năm mới “Năm thanh niên” bằng những hành động thiết thực, ngay từ những ngày đầu năm 2011, các tổ chức đoàn trên cả nước tổ chức tuần lễ khởi động Năm thanh niên với nhiều hoạt động, đó là ngày thanh niên hành động vì người nghèo, ngày thanh niên hành động vì môi trường, ngày thanh niên hành động  vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, ngày thanh niên hành động vì biên cương Tổ quốc,  ngày thanh niên hiến máu tình nguyện huy động được đông đảo thanh niên đến với các hoạt động. Hòa chung khí thế vui tươi của những ngày đầu năm mới, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện cũng đã khởi động năm thanh niên với các hoạt động vì người nghèo, thăm tặng quà, tổ chức khám bệnh phát thuốc cho các gia đình chính sách khó khăn, tặng quà cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, ra quân dọn dẹp tổng vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ huyện, các đền đài tưởng niệm liệt sĩ, phát hoang làm vệ sinh các tuyến đường thanh niên, kiểu mẫu, tổ chức hiến máu nhân đạo cứu người…

Với khí thế sẵn sàng xung kích tham gia các phong trào hành động cách mạng của trẻ trong năm mới cho thấy sự kiện Năm Thanh niên 2011 thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với tuổi trẻ cả nước, là cơ hội để mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên và cũng là cơ hội để người trẻ thể hiện mình. Trong năm 2010 công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn huyện tiếp tục được đánh giá cao và nhận được lá cờ đầu cụm huyện ngoại thành, với khí thế đó sẽ tạo tiền đề thuận lợi cho tổ chức đoàn huyện nhà trong việc thực hiện thành công các nhiệm vụ đã đặt ra. Tin rằng với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội, tạo điều kiện môi trường lành mạnh thuận lợi cho cho tuổi trẻ, các bạn sẽ xung kích đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng, không ngừng học tập, sáng tạo chung vai sát cánh cùng với lãnh đạo huyện và Thành phố thực hiện thắng lợi năm thanh niên và các nghị quyết đã đề ra.

(THANH THÚY, 05/03/2011)


Số lượt người xem: 5269    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm