LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
3
0
3
2
3
6
Tin tức 19 Tháng Sáu 2021 4:05:00 CH

Tuyệt đối không được lơ là, chủ quan

Chiều 16/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - trưởng bộ phận thường trực chống CoViD-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM – phát biểu rằng: hai tuần giãn cách là một cơ hội, nếu TP.HCM thực hiện nghiêm giãn cách tuyệt đối sẽ giúp hạn chế tối đa CoViD-19 lây lan trong cộng đồng và hoàn tất khống chế dịch. Thứ trưởng cho rằng nếu không tận dụng được cơ hội, TP.HCM sẽ đối diện với nhiều nguy cơ. "Nếu cứ để người tiếp xúc người không có khoảng cách, vẫn tụ tập đám đông, các phương tiện công cộng vẫn lưu thông vận chuyển một cách bừa bãi, chắc chắn TP sẽ đứng trước nguy cơ rất lớn trong ứng phó với dịch CoViD-19”.

Hiện nay, dịch bệnh CoViD-19 đã xuất hiện trên địa bàn huyện Củ Chi. Tính đến trưa ngày 16/6/2021, toàn huyện ghi nhận 27 ca mắc CoViD-19, là những ca bệnh lây nhiễm trong công ty, trong khu dân cư. Thực trạng này đòi hỏi mỗi người dân sinh sống, làm việc trên địa bàn huyện cần nâng cao ý thức phòng dịch, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ vừa qua, cơ bản người dân đã thực hiện tương đối tốt các nội dung như không tụ tập đông người, đeo khẩu trang khi ra đường, các quán tiệm, cơ sở kinh doanh các mặt hàng không phải là thiết yếu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh v.v….

Tuy nhiên, thật đáng lo là đâu đó, tâm lý chủ quan vẫn còn tồn tại. Dễ nhận ra nhất là việc thực hiện chưa nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế khi vẫn còn chưa đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng hoặc đeo không đúng cách, đang đeo khẩu trang thì kéo xuống ăn, uống, nói chuyện. Rồi đâu đó cũng vẫn còn tình trạng tụ tập đông người, không chú ý giữ khoảng cách an toàn 2m khi đi chợ, đi rút tiền tại các trụ ATM, tụ tập uống trà, uống cà phê nói chuyện trước cửa nhà, cửa hàng của gia đình v.v… Thậm chí có trường hợp không hợp tác khai báo y tế, hoặc có tiếp xúc với ca mắc CoViD-19, rồi đến khi có dấu hiệu phát bệnh vẫn giấu bệnh, không thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương dẫn tới nguy cơ lây lan dịch ra cộng đồng.

Ngành y tế cảnh báo rằng, dịch bệnh hiện đang ở trong cộng đồng, bất kỳ ai cũng có thể trở thành F0. Do đó, ngay lúc này, mỗi cán bộ, người dân, đặc biệt là các thành viên của 1.861 Tổ CoViD-19 vộng đồng trên địa bàn huyện cần tăng cường tuyên truyền, vận động để mọi người cùng thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Thường xuyên ở nhà, hạn chế tối đa đi ra ngoài đường khi không thật sự cần thiết. Không tụ tập từ 03 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; thực hiện khoảng cách tối thiểu 1,5 mét với người khác; Hạn chế tới nhà người khác chơi và mời người khác tới nhà trong thời gian này. Đừng rủ nhau tụ tập uống trà, uống cà phê, nói chuyện, không được tụ tập đông người, gặp gỡ tổ chức ăn uống tại hộ gia đình, ko rủ nhau về thăm nội, ngoại, họp mặt họ hàng… bởi qua dịch, chúng ta còn rất nhiều cơ hội khác để gặp gỡ nhau.

- Luôn đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và đeo đúng cách, không kéo khẩu trang xuống để ăn uống, nói chuyện, hút thuốc. Người lớn đeo khẩu trang và cũng đừng quên đao khẩu trang cho trẻ nhỏ, vì dịch bệnh CoViD-19 không chừa một ai.

- Thực hiện giữ gìn vệ sinh và sát khuẩn tay thường xuyên.

- Các loại hình kinh doanh, dịch vụ được yêu cầu tạm dừng hoạt động vừa qua, nay tiếp tục tạm dừng hoạt động; trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu, nhưng phải thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

- Các cửa hàng tiện ích được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch CoViD-19, không phục vụ quá 10 người cùng một thời điểm và đảm bảo khoảng cách khi chờ thanh toán. Người dân nên mua hàng bằng hình thức đặt hàng online và nhớ sát khuẩn tay sau khi nhận hàng.

- Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyến. Người bán, người mua, người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét.

- Người đi chợ, đi rút tiền tại các cây ATM, người chờ vào làm việc tại các công trình xây dựng, các công ty, cửa hàng… tuyệt đối thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét với người khác.

- Người nào có triệu chứng, có yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh CoViD-19 phải liên hệ ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, sàng lọc theo quy định; khai báo y tế trung thực, tuyệt đối không được che giấu tình trạng bệnh của mình.

- Người dân đang sống trong các khu cách ly, phong tỏa phòng, chống dịch CoViD-19 cần tuân thủ nghiêm yêu cầu tự cách ly giữa các gia đình với nhau, không giao lưu tiếp xúc với hàng xóm để tránh nguy cơ lây chéo; đồng thời thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế.

Mọi người dân luôn giữ thái độ bình tĩnh, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch, hợp tác với chính quyền địa phương, nghiêm túc chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch CoViD-19 theo hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác trong thời điểm này!

Thúy An


Số lượt người xem: 65    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm