LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
0
5
7
3
4
8
Tin tức 20 Tháng Giêng 2021 9:40:00 SA

Ngày xuân với phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị

Năm 2020 khép lại, đánh dấu mốc quan trọng cho chặng đường 5 năm đối với việc thực hiện Quyết định số 281/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Trong không khí rộn rã, tưng bừng của ngày xuân, niềm vui lan tỏa khi quê hương Đất Thép hôm nay đã có hàng ngàn gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị được công nhận danh hiệu gia đình, dòng họ, cộng đồng, đơn vị học tập. Qua đó, lan tỏa tinh thần hiếu học góp sức phấn đấu xây dựng thành công huyện Củ Chi thành huyện học tập.

Triển khai hiệu quả!

Sau khi có Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Hội Khuyến học huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành kế hoạch thực hiện Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng” trên địa bàn huyện Củ Chi. Đồng thời, Hội Khuyến học tổ chức các lớp tập huấn về chỉ thị, quyết định của Trung ương, Thành phố liên quan đến việc triển khai các mô hình học tập. Để thực hiện hiệu quả, năm 2015, huyện chọn xã Tân Thông Hội làm điểm để chỉ đạo toàn diện. Đến năm 2016, Hội Khuyến học huyện triển khai đại trà các mô hình học tập tại 21 xã, thị trấn thực hiện. Trong đó, các cấp hội đã tích cực tuyên truyền vận động các gia đình đăng ký xây dựng “Gia đình học tập”. Các gia đình đã quan tâm đến việc tạo điều kiện, phương tiện học tập cho con em; xây dựng quỹ khuyến học gia đình qua chương trình tiết kiệm nuôi heo đất khuyến học. Chính nhờ sự quan tâm của các gia đình và hội khuyến học cơ sở đã góp phần hoàn thành tốt công tác phổ cập giáo dục, hạn chế tình trạng nghỉ, bỏ học.

Cùng với xây dựng gia đình học tập, các dòng họ đã thành lập Ban Khuyến học dòng họ để từ đó xây dựng kế hoạch hoạt động khuyến học cho dòng họ. Các gia đình trong dòng họ đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và phát triển kinh tế, tích cực tham gia phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Phát huy truyền thống hiếu học của gia đình và dòng họ, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng cộng đồng học tập, đơn vị học tập. Năm đầu tiên thực hiện đại trà mô hình học tập, còn nhiều lúng túng trong việc xây dựng mô hình học tập cộng đồng ấp, khu phố. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền đã quán triệt, quan tâm đến việc xây dựng cộng đồng học tập, từ đó ban hành những nghị quyết, công văn chỉ đạo hoạt động. Đồng thời, hầu hết chi hội trưởng chi hội khuyến học ấp, khu phố đều là bí thư, Trưởng Ban nhân dân ấp nên có nhiều thuận lợi trong việc triển khai mô hình cộng đồng học tập ấp, khu phố. Các chi hội khuyến học đã bám sát tiêu chí đánh giá, công nhận cộng đồng học tập để triển khai thực hiện. Bên cạnh việc chú trọng xây dựng gia đình học tập, các chi hội đều quan tâm đến điều kiện học tập của trẻ em và người lớn tại địa phương. Các đơn vị có chế độ hỗ trợ kinh phí, khen thưởng và thực hiện xây dựng quỹ khuyến học nhằm chăm lo thiết thực cho việc học tập nâng cao trình độ của thành viên trong đơn vị.

Qua xây dựng cộng đồng học tập, đơn vị học tập, nhận thức và kiến thức của người dân được nâng cao. Từ đó góp phần trong việc xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa và đặc biệt góp phần nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới.

Nhiều mô hình tiêu biểu!

Phong trào học tập Củ Chi ngày càng lan tỏa mạnh mẽ đến từng hộ gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng. Qua xây dựng đã nhiều mô hình học tập tiêu biểu, tạo điểm sáng cho phong trào thi đua học tập của huyện nhà. Nổi bật trong xây dựng gia đình học tập như: hộ các ông Đặng Văn Chánh, xã Tân Thông Hội từ học tập nghề tại địa phương đã thành công trong ngành chăn nuôi theo phương pháp khép kín, hiện đại, không gây ô nhiễm môi trường. Gia đình cô Lê Thị Trang Đài (ngụ xã Phước Thạnh), giáo viên Trường Tiểu học Phước Hiệp đã không ngừng học tập để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và vượt khó khăn chăm sóc chồng gặp tai nạn, nuôi 02 con học tập luôn đạt thành tích cao. Gia đình cô Trang Đài được Thành phố tuyên dương gia đình học tập. “Tôi rất vui mừng vì gia đình mình được công nhận là gia đình học tập. Tôi luôn tâm niệm trong cuộc sống không có gì thành công mà không đi qua con đường học tập. Cho nên bản thân tôi cùng chồng, con đã nỗ lực học tập để có thêm nhiều kiến thức và tương lai tươi sáng hơn” - cô chia sẻ niềm vui!

Cùng với đó, các dòng họ đã chăm lo việc học tập cho con em thông qua  hoạt động khen thưởng, trao học bổng, giao lưu với những người con thành đạt. Nổi bật phải kể đến Dòng họ Đặng, ấp Bàu Sim, xã Tân Thông Hội, nhiều năm liền được công nhận Dòng họ học tập. Ông Đặng Văn Lới, Hội trưởng Ban Khuyến học dòng họ Đặng ấp Bàu Sim cho biết: “Ban Khuyến học dòng họ ra đời nhằm phát huy truyền thống hiếu học của dòng họ, chăm sóc, tạo động lực cho các hộ gia đình trong dòng họ không ngừng học tập. Tôi mong muốn con cháu họ Đặng tích cực học tập để giúp cho bản thân và mang lại niềm vinh dự cho dòng họ”. Cùng với dòng họ Đặng, nhiều dòng họ khác như: dòng họ Nguyễn, xã Trung Lập Thượng đã trao tặng kinh phí xây dựng Trường Mầm non Trung Lập Thượng hay dòng họ Lê Đình, xã Phước Hiệp phối hợp với Chi hội Khuyến học Trường THPT Quang Trung xây tặng nhà tình thương cho con em của dòng họ.

Nhiều ấp, khu phố đã có những cách làm hay, góp phần xây dựng có chất lượng cộng đồng học tập ấp, khu phố. Tiêu biểu như: ấp Lào Táo Thượng, xã Trung Lập Thượng, ấp Cây Trâm, xã Phú Hòa Đông, ấp 1A, xã Hòa Phú. Các chi hội khuyến học của đơn vị đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành các nghị quyết, văn bản chỉ đạo, tiêu chí thi đua của đơn vị. Qua đó, nhiều chi hội đã xây dựng đơn vị học tập đạt kết quả tốt như: Trường Tiểu học Phước Hiệp, Trường Tiểu học Tân Tiến (xã Tân Thông Hội), Trường Tiểu học Tân Thạnh Đông 1.

Niềm vui sau 5 năm thực hiện!

Theo ông Hứa Văn Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Khuyến học huyện, qua 5 năm thực hiện, với sự chỉ đạo sâu sát của Huyện ủy, UBND huyện cùng nỗ lực của cán bộ Hội Khuyến học đã triển khai hiệu quả Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện. Qua đó, phong trào học tập ngày càng lan tỏa và thu hút đông đảo người dân, đơn vị, thi đua thực hiện hiệu quả. Kết quả cho thấy sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân đã được khẳng định khi ngày càng có nhiều gia đình, dòng họ, đơn vị, cộng đồng được công nhận danh hiệu học tập. Tính đến năm 2020, toàn huyện đã có 69.350 gia đình đạt danh hiệu “Gia đình học tập”, 72 dòng họ đạt danh hiệu “Dòng họ học tập”, 166 cộng đồng đạt danh hiệu “Cộng đồng học tập” và 129 đơn vị đạt danh hiệu “Đơn vị học tập”.

Hiện nay, 100% gia đình học tập đều đạt tiêu chí của Thành phố về hội viên và quỹ khuyến học. Nhiều dòng họ đã thành lập Ban Khuyến học dòng họ để từ đó xây dựng kế hoạch hoạt động khuyến học cho dòng họ. Thành viên trong các đơn vị đều đăng ký xây dựng gia đình học tập tại địa phương, đạt t lệ trên 90%.

Qua đó, UBND huyện đã biểu dương 6 đơn vị xuất sắc trong tổ chức triển khai Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và 64 mô hình học tập tiêu biểu giai đoạn 2016 - 2020. Xã, thị trấn tuyên dương, khen thưởng 609 mô hình học tập tiêu biểu. Trong đó, 432 Gia đình học tập,  31 Dòng họ học tập, 81 Cộng đồng học tập và 65 Đơn vị học tập.  

Năm 2021, huyện Củ Chi vinh dự được Thành phố chọn là đơn vị thực hiện điểm xây dựng mô hình “Công dân học tập”. Trong đó, bộ tiêu chí “Công dân học tập” gồm 3 nhóm năng lực cốt lõi: năng lực tự học và học tập suốt đời; năng lực sử dụng các công cụ tương tác; năng lực xây dựng và thực hiện các mối quan hệ xã hội. Huyện triển khai thực hiện thí điểm tại 3 xã, thị trấn. Các xã, thị trấn thực hiện thí điểm chọn 3 đơn vị và 10 gia đình. Qua đó, tiếp tục thúc đẩy nhân rộng và triển khai các mô hình học tập hiệu quả trên địa bàn huyện.

Mùa xuân Tân Sửu 2021 đã đến, mở đầu cho một chặng đường mới trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng các mô hình học tập. Những kết quả nổi bật của chặng đường 2015 - 2020 là nền tảng, tiền đề thúc đẩy 5 năm tiếp theo gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong việc xây dựng con người học tập, nhà nhà học tập. Năm mới đang rộn ràng, khắp nơi vang lên khúc nhạc hân hoan với niềm tin tưởng vào sự chung sức, đồng lòng xây dựng thành công: Củ Chi - huyện học tập.  

Thu Hà

 


Số lượt người xem: 47    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm