LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
0
5
7
0
4
5
Tin tức 19 Tháng Giêng 2021 3:55:00 CH

Thực hiện Đề án 09 - Phát huy sức mạnh lãnh đạo của chi bộ và trách nhiệm của đảng viên

Qua hơn 02 năm thực hiện Đề án 09-ĐA/HU ngày 31/7/2018 của Ban Thường vụ Huyện ủy (gọi tắt Đề án 09) về củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động hệ thống chính trị ấp từ nay đến năm 2020 kết quả cho thấy: tại 02 xã điểm (Nhuận Đức và Tân Thạnh Đông), Đảng ủy xã đã cơ bản hoàn thành việc nhất thể hóa các chức danh (cơ cấu cứng) theo Đề án gồm: Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng ấp, Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, Phó Trưởng ấp kiêm Công an viên ấp, Chi hội Trưởng Hội Cựu chiến binh kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu quân nhân ấp; hoàn thành 100% việc bố trí nhân sự tổ nhân dân với 01 Tổ trưởng mỗi tổ; tỷ lệ đảng viên phụ trách các chức danh trong hệ thống chính trị ấp được nâng lên, trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu của nhiệm vụ trong tình hình mới.

Tại các địa phương còn lại, đến nay đã hoàn thành trên 90% việc hợp nhất chức danh Bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng ấp, hợp nhất chức danh Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp đạt 95,9%, hợp nhất chức danh Chi hội Trưởng Hội Cựu chiến binh kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu quân nhân ấp đạt 100%. Riêng việc hợp nhất chức danh Phó Trưởng ấp kiêm Công an viên ấp hiện đạt 74%. Toàn huyện có 1.767/1.897 tổ nhân dân đã kiện toàn. Tỷ lệ đảng viên tham gia hệ thống chính trị đạt 52,2%. Việc bố trí, sắp xếp lại nhân sự cán bộ không chuyên trách ở ấp, khu phố theo hướng kiêm nhiệm gắn với việc phân công đảng viên đã bước đầu mang lại những kết quả tích cực, góp phần tinh gọn và nâng cao chất lượng hệ thống chính trị ở cơ sở.

Thực tiễn cho thấy, mô hình nhất thể hóa chức danh theo Đề án 09 thời gian qua là một mô hình hiệu quả, đã góp phần quan trọng trong việc đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ đảng khu dân cư; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ngay từ cơ sở. Hiệu quả, vai trò hạt nhân chính trị lãnh đạo nhiệm vụ của chi bộ đối với toàn diện hoạt động ở ấp, khu phố được nâng lên rõ rệt; giảm các khâu trung gian, tránh sự trùng chéo, đùn đẩy, né tránh hoặc có khoảng trống trong sự lãnh đạo của chi bộ và điều hành.

Với mô hình này, cơ cấu bộ máy ở các ấp, khu phố sau khi thực hiện Đề án gọn nhẹ, tạo sự thống nhất, đồng thuận ngay từ việc ban hành nghị quyết đến chỉ đạo thực hiện. Người đứng đầu chi ủy, chi bộ và ban lãnh đạo ấp, khu phố nắm toàn diện tình hình chung, tiếp thu kịp thời sự chỉ đạo của cấp trên, giải quyết nhanh những vấn đề phát sinh tại cơ sở, qua đó tiết kiệm thời gian hội họp, phát huy tối đa năng lực của người đứng đầu ấp, khu phố, khắc phục tình trạng đùn đẩy trách nhiệm.

Sau khi làm điểm 02 xã Tân Thạnh Đông và Nhuận Đức, đã có thực tế kiểm nghiệm, có quan điểm chỉ đạo rõ ràng, dứt khoát. Các xã, thị trấn còn lại đã nhanh chóng đưa ra những giải pháp, có lộ trình thực hiện việc nhất thể hóa ở địa phương mình. Đảng mạnh phải bắt đầu từ chi bộ mạnh. Làm thật tốt từ chi bộ thì nhất định công tác xây dựng Đảng sẽ có chuyển biến. Chi bộ quản lý đảng viên đi đôi với đảng viên phải tự quản lý mình; muốn quản lý tốt đảng viên, muốn nâng cao sức chiến đấu của chi bộ còn có nhiều yếu tố khác, trong đó đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, sự nêu gương tốt của cấp trên, nhất là người đứng đầu từ chi bộ...

Hiệu quả hoạt động của đội ngũ Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp, Phó Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác Mặt trận ấp, Phó Trưởng ấp kiêm Công an viên ấp, Chi hội Trưởng Hội Cựu chiến binh kiêm Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cựu quân nhân ấp và việc bố trí nhân sự tổ nhân dân với 01 Tổ trưởng mỗi tổ trong thời gian qua khẳng định hướng đi đúng đắn của huyện trong việc mạnh dạn thực hiện Đề án 09 trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị, mà còn phù hợp với chủ trương chung của cấp trên và sát với thực tiễn khách quan, với mục tiêu đưa Đảng với dân gần nhau hơn; đưa nghị quyết của Đảng đi vào cuộc sống, đến được với dân; gắn bó máu thịt với dân; củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Kiều Ngân

 


Số lượt người xem: 230    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm