LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
3
0
1
8
0
0
5
Tin tức 17 Tháng Giêng 2021 3:40:00 CH

Hạn chế rượu, bia để giảm tai nạn giao thông

Thời gian qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tiếp tục đưa tin về những hậu quả tiêu cực của việc lạm dụng rượu, bia: Những vụ ngộ độc rượu gây chết người, những vụ án hình sự thương tâm vì say rượu và các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có nguyên nhân từ việc người sử dụng rượu, bia rồi cầm lái phương tiện tham gia giao thông.

 

Mặc dù là chuyện không phải mới xảy ra, nhưng tình trạng say rượu, bia rồi điều khiển phương tiện giao thông vẫn ghi nhận trên cả nước, gây ra những vụ tai nạn thương tâm, khiến nhiều người mất mạng, hay bị thương tật suốt đời. Có quá nhiều bài học đắt giá từ việc người điều khiển phương tiện giao thông uống rượu bia và gây ra tai nạn thương tâm. Đầu năm 2020, Nghị định 100 của Chính phủ có hiệu lực, thay thế cho Nghị định 46 đã tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đến nay, việc áp ụng Nghị định được gần 01 năm. Vậy nhưng, thực tế hiện nay, một bộ phận người dân vẫn tìm đủ lý do để tổ chức các cuộc nhậu, không ít cuộc phải nhậu “tới bến”. Để rồi, khi tai nạn xảy ra khiến người thì thương tật, người thì tàn phế, thậm chí có người mất mạng… mới ân hận cũng đã quá muộn màng.

Thiết nghĩ, vẫn là câu chuyện “biết rồi, nói mãi”, nhưng dù có nói thêm nữa cũng sẽ không thừa. Và con số trên 50 trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn bị cảnh sát giao thông phát hiện và xử phạt hành chính trên địa bàn huyện mỗi tháng lại thêm, một lần nữa cảnh báo tới mọi người về việc đã đến lúc mỗi người trong chúng ta phải tự ý thức để bảo vệ chính mình và những người thân ngay từ hành vi sử dụng rượu, bia. Uống rượu, bia có chừng mực để không làm mất tự chủ cả bản thân và tay lái.

Vẫn biết, với nam giới, không uống rượu, bia, nhất là trong dịp lễ, tết, tiệc tùng là rất khó. Nhưng để đảm bảo tính mạng cho mình và người khác, mỗi người cần nâng cao ý thức tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, “đã uống rượu, bia thì không lái xe” để tránh hậu quả cho gia đình, bản thân và xã hội. Nếu có uống rượu, bia thì hãy để người khác cầm lái hoặc đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Mỗi gia đình, vợ chồng hãy nhắc nhở nhau, cha mẹ giáo dục con cái về tác hại của rượu, bia đến sức khỏe và tính mạng của bản thân, hạnh phúc gia đình và trật tự an toàn của xã hội mà hạn chế tối đa việc sử dụng rượu, bia, nhất là khi phải tham gia giao thông.

Mỗi người hãy nói không với rượu, bia khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh; nhất là vào thời điểm gần cuối năm như hiện nay.

Thúy An

 


Số lượt người xem: 323    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm