LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
6
9
9
1
6
0
Tin tức 04 Tháng Mười Hai 2020 3:25:00 CH

Ấp 1A, xã Hòa Phú - Đơn vị xây dựng hiệu quả mô hình “Cộng đồng học tập”

Một trong những ấp xây dựng hiệu quả mô hình “Cộng đồng học tập” trên địa bàn huyện phải kể đến Chi hội Khuyến học ấp 1A, xã Hòa Phú. Với nhiều giải pháp hay, hiệu quả, trong những năm qua, chi hội đã thực hiện tốt công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng “Cộng đồng học tập” trên địa bàn.

Năm 2016, ấp 1A là ấp được chọn thí điểm mô hình cộng đồng học tập trên địa bàn dân cư. Hàng năm, Chi hội Khuyến học ấp tham mưu Chi bộ, Ban nhân dân ấp đưa công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng cộng đồng học tập vào nghị quyết của chi bộ. Đồng thời, chi hội tích cực phối hợp với Ban nhân dân, đoàn thể chính trị xã hội của ấp tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viên, hội viên và Nhân dân tham gia phong trào thi đua học tập trên mọi lĩnh vực. Xác định đầu tiên là phải vận động người dân tham gia chi hội khuyến học sau đó tích cực vận động tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài. Chính vì vậy, chi hội đã tích cực phát triển hội viên. Đến nay, Chi hội ấp 1A có 09 tổ hội với 275 hội viên.

Chi hội đã triển khai đến các tổ hội để tổ chức sinh hoạt tuyên truyền với các bài viết có nội dung liên quan, ý nghĩa thiết thực cho hoạt động hội tại địa phương. Trong các cuộc họp, chi hội thường xuyên biểu dương những tổ hội khuyến học hoạt động tốt, các mạnh thường quân hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn có thêm điều kiện học tập. Các hội viên tích cực đóng góp ý kiến cho chi hội với nhiều giải pháp nhằm chăm lo tốt cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, khuyến khích người lớn tham gia học tập. Hàng năm, ấp có từ 300 đến 320 hộ tham gia chương trình tiết kiệm nuôi heo đất từ 800 triệu đồng đến trên 01 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, chi hội tích cực vận động các hộ gia đình tích cực xây dựng tham gia đăng ký “Gia đình học tập”. Qua đó, hàng năm, có trên 70% hộ hội viên đăng ký xây dựng “Gia đình học tập”. Riêng năm 2019 có 315/330 hộ đăng ký danh hiệu này (chiếm tỷ lệ 95,45%); trong đó có 270/315 hộ được công nhận đạt danh hiệu “Gia đình học tập” (đạt tỷ lệ 85,71%).

Để xây dựng hiệu quả mô hình “Cộng đồng học tập”, Chi hội Khuyến học ấp 1 A đã tích cực phát huy vai trò của các tổ trưởng, tổ phó, một số hội viên tiêu biểu trong việc sâu sát tình hình học tập, tuyên dương khen thưởng những học sinh giỏi và nắm bắt hoàn cảnh học sinh khó khăn để hỗ trợ kịp thời không để bỏ học giữa chừng. Năm 2020, ấp có 10 học sinh được tuyên dương  thi đậu vào các trường đại học đã tạo động lực, khơi dậy tinh thần hiếu học của Nhân dân trên địa bàn. Để phát triển phong trào học tập, các tổ hội trong ấp đã tổ chức nhóm gia đình học tập, vận động khuyến khích con em trong gia đình và người lớn tích cực học tập, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế.

Xác định xây dựng nguồn quỹ khuyến học hiệu quả sẽ hỗ trợ và giúp đỡ được nhiều học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chính vì vậy, chương trình nuôi heo đất năm 2020 có 305 hộ tham gia với số tiền hơn 987 triệu đồng. Chi hội đã khen thưởng cho sinh viên, học sinh giỏi và hỗ trợ sinh viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 10 triệu đồng.

Với nhiều giải pháp khác nhau, trong năm qua, ấp 1A, xã Hòa Phú đạt nhiều kết quả đáng phấn khởi qua mô hình “Cộng đồng học tập”. Toàn ấp có 315 hộ gia đình đăng ký “Gia đình học tập” (đạt 95,45%); 5/9 tổ hội khuyến học đạt xuất sắc, ấp đạt “Cộng đồng học tập” loại xuất sắc. UBND huyện đã trao giấy khen cho tập thể Chi hội Khuyến học ấp và 01 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng cộng đồng học tập năm 2017, 2018, 2019, Hội Khuyến học Việt Nam tặng giấy khen “Cộng đồng học tập” tiêu biểu năm 2019.

Huỳnh Lan

 


Số lượt người xem: 172    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm