LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
2
6
9
9
2
2
3
Tin tức 15 Tháng Mười 2013 9:45:00 SA

Người dân ấp Bàu Tre 1 chung sức làm đường giao thông nông thôn

Từ năm nay, người dân sống dọc hai bên tuyến đường Văn Bá Giúp ấp Bàu Tre 1 xã Tân An Hội, huyện Củ Chi không còn lo sợ mỗi khi trời đổ mưa nữa. Con đường đất lầy lội ngày nào giờ được thay bằng con đường nhựa phẳng phiu. Ngoài niềm vui được đi trên con đường mới, người dân nơi đây còn có niềm vui lớn hơn đó là họ được đóng góp sức người sức của cùng chính quyền hoàn thành con đường này.

 

 

 

Trưởng ấp Mai Văn Sinh cho biết, con đường này đi qua các tổ 1A, 2, 2A của ấp Bàu Tre 1. Mặt đường nhỏ, hẹp, có những khúc cua gắt dễ xảy ra tai nạn giao thông. Mặt khác, do không có cống thoát nước nên chỉ cần một cơn mưa nhỏ là đường ngập, đọng nước và tràn vào nhà dân làm ảnh hưởng đến 60 hộ dân hai bên đường. Trước tình trạng đó, năm 2011, ấp cũng đã vận động nhân dân đắp đường. Tuy vậy, chỉ trong một thời gian ngắn con đường cũng trở lại tình trạng ban đầu.

Đến tháng 9/2012, qua đề nghị của ấp, xã và huyện đã đồng ý chủ trương trán nhựa nóng với kinh phí hỗ trợ của nhà nước đã làm cho người dân vô cùng phấn khởi. Tuy vậy, việc mở rộng mặt đường 9 m và nắn lại các khúc cua sẽ ảnh hưởng đến đất đai, kiến trúc của nhiều hộ dân. Để được sự đồng thuận của nhân dân, Chi bộ, ban nhân dân ấp đã họp dân và tuyên truyền cho người dân hiểu sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng đường giao thông. Đồng thời, vận động mọi gia đình tự nguyện hiến đất, vật kiến trúc làm đường mà không phải đền bù để sớm mở rộng tuyến đường sạch đẹp, đi lại dễ dàng. Qua đó, nhiều hộ đã hiểu thấu và tự nguyện hiến đất. Tuy nhiên cũng còn một số hộ chưa đồng tình. Bằng sự kiên trì và khéo léo, ấp tiếp tục đến từng nhà dân phân tích thiệt hơn. Song song đó, cơ quan chức năng tiến hành thi công trước những phần đường đã được người dân chấp thuận để tạo lòng tin trong nhân dân. Với cách làm đó, 40 hộ dân bị ảnh hưởng từ công trình đã đồng thuận chủ trương của nhà nước, trong đó có 10 hộ dân đã tự nguyện đốn chặt cây cối và phá bỏ các công trình kiến trúc để giải phóng mặt bằng, 30 hộ dân hiến đất với diện tích gần 3.000 m2 tạo điều kiện thuận lợi để công trình được thi công sớm. Điển hình, phải kể đến hộ bà Lê Thị Ảnh đã tình nguyện hiến 200m2 và hàng rào để nắn lại khúc cua; hộ ông Văn Bá Đạt hiến 70m2, hộ bà Trần Thị Điểm hiến 50m2, hộ bà Ngô Thị Phừng hiến 40m2… để mở rộng mặt đường.

  Khi ý Đảng lòng dân đã được thông suốt, con đường cũng nhanh chóng được hoàn thành. Đến tháng 6/2013, con đường được đưa vào sử dụng với chiều dài 750m, chiều ngang 9m trong đó có 3,5m được tráng nhựa nóng. Hai bên đường được đặt cống thoát nước để chống ngập vào mùa mưa và xử lý nước thải sinh hoạt của các hộ dân. Nhìn tuyến đường mới ai ai cũng vui, nhất là những hộ dân đã đóng góp tài sản của mình để con đường rộng hơn, đẹp hơn. Trưởng ấp Mai Văn Sinh chia sẻ, hơn 38 năm qua, người dân tuyến đường này đi lại trong lầy lội khi trời đổ mưa. Nay có được con đường mới được hình thành khang trang, sạch đẹp ngoài sự quan tâm của các cấp, các ngành còn có sự đồng thuận rất lớn của nhân dân. Đây sẽ tiền đề để trong thời gian tới ấp tiếp tục vận động nhân dân làm tuyến đường tiếp theo nối từ đường Văn Bá Giúp đến Quốc Lộ 22 dài khoảng 300m.

Hiện tại, xã Tân An Hội đang triển khai đề án xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình sẽ được thực hiện với phương châm: “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Trỗi, Chủ tịch UBND xã mong muốn: “Qua việc vận động mở đường Văn Bá Giúp xã rất phấn khởi trước sự đồng thuận của nhân dân. Theo đề án xây dựng nông thôn mới, trong thời gian tới xã sẽ bê tông nhựa nóng 2 tuyến đường trục liên xã và đường liên ngõ xóm có mở rộng mặt đường. Vì vậy, chính quyền rất cần sự đồng thuận của nhân dân hiến đất mở đường để xã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới đến năm 2015”.

Hy vọng những nghĩa cử cao đẹp trên không chỉ lan tỏa ở xã Tân An Hội mà còn được nhân rộng trong các địa phương khác của huyện, tạo thêm sức mạnh trong xây dựng nông thôn mới và sẽ góp phần đáng kể vào thay đổi diện mạo nông thôn Củ Chi trong tương lai.

 

Ngọc Thủy


Số lượt người xem: 4035    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm