LIÊN KẾT WEB
 

SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
9
3
1
1
8
0
1
Tin tức 25 Tháng Sáu 2024 1:20:00 CH

ÐẠI HỘI ĐẠI BIỂU CÁC DÂN TỘC THIỂU SỐ HUYỆN CỦ CHI LẦN THỨ III NĂM 2024 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP

Sáng ngày 25/6/2024, huyện Củ Chi đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2024. Đến dự Đại hội có đồng chí Đinh Văn Hoà, Phó Trưởng Ban Dân tộc Thành phố; đồng chí Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy và 128 đại biểu chính thức là những đại biểu tiêu biểu đại diện cho các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.
Củ Chi là huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh. Toàn huyện có trên 145.300 hộ với khoảng 517.000 nhân khẩu, trong đó có 27 dân tộc thiểu số sinh sống với gần 6.000 hộ và khoảng 9.800 nhân khẩu, chiếm tỷ lệ 1,9% tổng dân số của huyện. Đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn phần lớn là công nhân lao động từ các tỉnh, thành khác đến sinh sống lao động; sống đan xen trong cộng đồng dân cư nên có sự giao thoa, đa dạng, phong phú về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo.
Trong giai đoạn 2019-2024, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, chính quyền và Nhân dân huyện Củ Chi ra sức thi đua xây dựng đời sống văn hóa mới, nỗ lực phát huy tiềm năng lợi thế của huyện để phát triển và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có việc quan tâm công tác dân tộc, đoàn kết các dân tộc, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Củ Chi. Đồng bào các dân tộc thiểu số chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia nhiều phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động xã hội do địa phương phát động, tin tưởng vào Đảng, chính quyền, phát huy tinh thần khối đại đoàn kết toàn dân tộc, an tâm làm việc sinh sống, phát huy truyền thống văn hóa đồng bào các dân tộc.
Cùng với chăm lo đời sống, Huyện ủy – UBND huyện quan tâm, chỉ đạo các cấp, các ngành hỗ trợ, tạo điều kiện để đồng bào dân tộc thiểu số gìn giữ và phát triển những nét đẹp truyền thống cổ truyền của mỗi dân tộc. Nhiều lễ nghi tôn giáo, tín ngưỡng, mô hình hoạt động văn hóa của đồng bào Hoa, Chăm, Khmer được bảo tồn và phát huy. Các dân tộc có sự giao thoa, đa dạng, phong phú về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo nhưng vẫn giữ nguyên bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào mỗi dân tộc thiểu số.
Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Đinh Văn Hoà, Phó Trưởng Ban Dân tộc Thành phố và đồng chí Lê Thanh Phong, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc thiểu số trong huyện đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời biểu dương những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của đồng bào các dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng huyện Củ Chi ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình. Để công tác dân tộc trong giai đoạn 2024-2029 tiếp tục đạt nhiều kết quả cao hơn, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể tập trung triển khai ngay các nội dung, nhiệm vụ đã đề ra, nhất là các mô hình, cách làm hay và có giải pháp khắc phục những hạn chế. “Quan tâm nâng cao dân trí và xây dựng, giữ gìn các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số; tiếp tục thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội cho đồng bào dân tộc nhằm góp phần nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc trong giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới và giữ vững sự ổn định chính trị trên địa bàn huyện” - đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ - Lê Thanh Phong nhấn mạnh.
Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận của các đơn vị trong thực hiện công tác quản lý, chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện; thông qua Quyết tâm thư Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Củ Chi lần thứ III năm 2024 với các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể. Với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, Đại hội đã thống nhất bầu chọn 9 đại biểu tiêu biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố lần thứ IV năm 2024, trong đó có 1 đại biểu dự khuyết.
 
Nhân dịp này, Đại hội đã khen thưởng 23 tập thể và 5 cá nhân vì đã có thành tích tốt trong thực hiện chính sách dân tộc, công tác dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 – 2024; thông qua quyết định của UBND Thành phố Hồ Chí Minh về khen thưởng cho 3 tập thể và 2 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong thực hiện công tác dân tộc và chính sách dân tộc trên địa bàn huyện trong giai đoạn vừa qua.
Hồng Thắm

Số lượt người xem: 169    
Xem theo ngày Xem theo ngày

Tìm kiếm