TIN TỨC SỰ KIỆN 20 Tháng Chín 2013 2:15:00 CH

Phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong phòng chống tội phạm trộm cắp

Ngày 20/9/2013, tại Hội trường Công an huyện Củ Chi đã diễn ra Hội nghị sơ kết 4 năm thực hiện Kế hoạch 88/CATP về phát động phong trào quần chúng phòng chống trộm cắp giai đoạn 2009 – 2013. Thượng tá Nguyễn Văn Đạt Trưởng Công an huyện chủ trì hội nghị.

Qua 4 năm triển khai thực hiện kế hoạch, với 07 nội dung giải pháp, công tác phòng chống tội phạm trộm cắp trên địa bàn huyện Củ chi đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Thông qua việc tổ chức 5.264 buổi tuyên truyền, phổ biến cho quần chúng nhân dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, từ đó đã giúp quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện nâng cao được tinh thần cảnh giác, phát huy tinh thần tố giác tội phạm trộm cắp. Qua phong trào này, quần chúng nhân dân đã cung cấp 836 tin tố giác có giá trị, giúp công an khám phá 235 vụ, trong đó có 161 vụ trộm, bắt 188 tên, quần chúng trực tiếp bắt 106 vụ, 131 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 201 triệu đồng; quản lý, giáo dục 952 đối tượng, trong đó có 290 là đối tượng trộm cắp. Một trong những điểm nổi bật của phong trào là việc xây dựng và tổ chức hoạt động có hiệu quả 09 mô hình tự quản về ANTT với 221 tổ. Các mô hình tổ tự quản đã trực tiếp bắt 15 vụ trộm, thu hồi tài sản trị giá 137 triệu đồng, góp phần vào việc giữ vững tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Trong đó, có những mô hình hoạt động có hiệu quả như: Câu lạc bộ quản lý nhà trọ, Tổ công nhân tự quản trong khu vực nhà trọ, tổ xe ôm tự quản, Đội xung kích phòng chống tội phạm.

Nói về những biện pháp trọng tâm thực hiện góp phần kéo giảm tội phạm trộm cắp tài sản trong thời gian tới, Thượng tá Nguyễn Văn Đạt – Trưởng Công an huyện nhấn mạnh: từ nay đến cuối năm Công an huyện tiếp tục đề ra chương trình hành động thực hiện có hiệu quả Kế hoạch 88/CATP giai đoạn 2013 – 2016. Giao cho đội cảnh sát điều tra tội phạm - tệ nạn xã hội Công an huyện tập trung tăng cường công tác tuần tra, mật phục, truy bắt các đối tượng trộm cắp, lập các chuyên án đấu tranh số đối tượng băng nhóm chuyên trộm cắp. Công an xã, thị trấn chủ động phối hợp với các các ngành đoàn thể duy trì công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng chống tội phạm, kéo giảm thấp nhất số vụ trộm cắp xảy ra trên địa bàn. Tiếp tục củng cố, nhân rộng các mô hình tự quản về an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để quần chúng tha gia phòng chống trộm cắp ở địa phương. Đề xuất khen thưởng kịp thời tập thể, cá nhân dạt thành tích xuất sắc trong phong trào phòng, chống tội phạm.

Hội nghị cũng đã tổ chức triển khai Kế hoạch chuyển hóa xã Tân Thông Hội trở thành địa bàn kéo giảm đến mức thấp nhất tội phạm và xã Thái Mỹ trở thành địa bàn không có tội phạm. Theo đó, phấn đấu hàng năm kéo giảm tội phạm hình sự, ma túy và xã hội xuống từ 5 đến 7%, khám phá án đạt từ 72 ến 75%, giảm 10 % số vụ tai nạn giao thông. Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 47/CATP về “phát huy vai trò làm chủ của nhân dân trong trong việc tham gia phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự tại cộng đồng dân cư”.

Cũng trong buổi sơ kết này có 11 tập thể và 13 cá nhân đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện phong trào quần chúng phòng chống tội phạm trộm cắp giai đoạn 2009 – 2013.

Thúy An